Mực lá 1 nắng là một trong những loại mực ngon và được thực khách yêu thích nhất trong ẩm thực Việt Nam. Vậy tại sao nó được gọi là “mực lá 1 nắng”? Vì khi chúng ta phơi khô, chúng sẽ có ngã qua 1 màu xanh lá cây tươi mát tựa như màu của lá cây, từ đó tên gọi mực lá 1 nắng mới xuất hiện.
Thông tin sản phẩm
- Quy cách: Túi 1kg, 300-500gr mỗi con
- Bảo quản: Ngăn đông tủ lạnh
- Chế biến: Bạn có thể nướng, hấp, xào, chiên,… Tuỳ theo sở thích
Giới thiệu về mực lá? Tại sao phải làm mực một nắng?
Mực lá thường được câu tại các đảo và tỉnh ven biển miền trung Việt Nam như: Quảng trị, Thừa thiên Huế, Quảng Bình, Côn Đảo,… Loại mực này hay sống chung với các loại cá, sứa và tảo ở các vùng nước nông vì ở đó chúng có thể hấp thụ đủ dưỡng chất để phát triển.
Vậy tại sao khi câu xong người ta lại đi làm mực 1 nắng? Đầu tiên hãy tìm hiểu 1 nắng là gì? 1 nắng có nghĩa là phơi khô trên bãi cát nắng và nóng trong vòng một ngày nắng duy nhất. Đây chính là phương pháp truyền thống của Việt Nam để giúp mực khô nhanh hơn, giữ lại màu sắc, mùi vị đặc trưng của mực, không bị mất chất dinh dưỡng, và để mực đạt được hương vị thơm ngon nhất có thể.
Ta thường có thể bắt gặp món mực lá 1 nắng trên bàn nhậu của người Việt như một món mồi thơm ngon nhâm nhi cùng ly rượu. Đây là món đặc sản và rất quen thuộc với người dân Việt Nam, nó còn được lan truyền ở khắp mọi nơi và được nhiều người nước ngoài biết đến. Họ thường bị ấn tượng bởi những món ăn dân giã nhưng vẫn chứa đựng nhiều giá trị dinh dưỡng khi nhắc đến ẩm thực truyền thống Việt Nam.
Mực lá một nắng có bị mất đi giá trị dinh dưỡng hay không?
Mực lá chứa rất nhiều protein, khoáng chất, chất béo và một số vitamin quan trọng. Khi quá trình phơi khô diễn ra quá lâu hoặc không đúng cách sẽ làm mất đi một số giá trị dinh dưỡng của mực lá, đặc biệt là vitamin C, axit béo omega-3.
Tuy nhiên, với cách phơi một nắng theo kiểu truyền thống của Việt Nam sẽ vẫn có thể giữ lại được sự tươi ngon và hàm lượng dinh dưỡng của mực lá. Đặt biệt, với tay nghề của người dân địa phương đã tích lũy nhiều năm kinh nghiệm trong việc phơi khô mực lá, sẽ đảm bảo chất lượng sản phẩm cho khách hàng khi muốn trải nghiệm mực lá 1 nắng.
Mực lá 1 nắng vẫn đảm bảo độ tươi ngon giòn của mực không?
Câu trả lời là có, như đã kể ở trên với phương pháp phơi 1 nắng truyền thống và kinh nghiệm nhiều năm làng chài của người dân địa phương, mực phơi 1 nắng vẫn có thể đảm bảo được độ tươi ngon, giòn dai của mực lá.
Để đảm bảo hơn về chất lượng của mực 1 nắng, ta nên bảo quản sản phẩm trong túi nilon hoặc hộp đựng thực phẩm trong tủ lạnh để có thể bảo quản trong thời gian dài.
Gợi ý một số món ngon chế biến từ mực lá 1 nắng
1, Mực lá một nắng chiên nước mắm
2, Mực lá một nắng chiên giòn
3, Mực lá một nắng chiên xù
4, Mực lá một nắng xào
5, Mực lá một nắng nướng muối ớt
6, Mực lá một nắng nướng sa tế
7, Mực lá một nắng hấp gừng
Hải sản Mạnh Kiên – cơ sở phân phối thực phẩm hải sản đáng tin cậy
Nếu bạn đang tìm kiếm một địa điểm tin cậy để thưởng thức hải sản, không cần phải đi xa. Thế giới hải sản ngay trong tầm tay, Hải sản Mạnh Kiên là lựa chọn đáng tin cậy dành cho bạn. Tại đây, bạn có thể thoả sức lựa chọn các loại sản hải tươi sống từ biển cả, ngay tại trung tâm Hà Nội. Chúng tôi tự hào mang đến cho bạn trải nghiệm khám phá và thưởng thức đa dạng các loại hải sản tươi ngon, đảm bảo chất lượng hàng đầu.
Hải Sản Mạnh Kiên luôn luôn cung cấp những sản phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Niềm vui của khách hàng là niềm hạnh phúc của chúng tôi. Bạn còn chờ gì mà không tới gian hàng của Hải sản Mạnh Kiên tại mua sắm những nguyên liệu cần thiết cho bữa tối của cả gia đình.
THÔNG TIN LIÊN HỆ
Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Mạnh Kiên
- Hotline: 0976588929 – 0336386869
- Địa chỉ: N11A Khu tái định cư X2A Yên Sở, Hoàng Mai, Hà Nội
- Fanpage: Hải Sản – Thực Phẩm Mạnh Kiên